ถอดรหัสพระสมเด็จ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๑ - ๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๓
หน้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
๘ กันยายน ๒๕๕๑
ความทรงจำกับพระสมเด็จ

ปฐมบท
    ผู้อ่านคงได้ผ่านบทความใน ถอดรหัสพระสมเด็จ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน ๓ ตอน
    ก่อนจะนำท่านไปสู่การถอดรหัสครั้งต่อไป ก็ขออนุญาตไม่โชว์พระสักวัน แต่ขออธิบายถึงแนวทางเลือกในการสะสมพระเนื้อผงตระกูลสมเด็จโต
    วันนี้เราจะพูดในสิ่งที่มีเหตุผล มีหลักฐานที่มา และวิเคราะห์ให้ท่านฟัง รวมทั้งแสดงความคิดเห็นที่สอดคล้องหรือขัดแย้งกับหลักฐานดังกล่าว เพื่อให้ได้บทสรุปให้เกิดความเข้าใจ
    เราจะไม่พูดแบบไม่มีหลักฐาน
    ถ้าเป็นตำนานก็บอกว่าเป็นตำนาน
    ถ้าเป็นข้อมูลที่ได้ยินมา ก็จะพยายามหาแหล่งยืนยันข้อมูลนั้น
    จุดมุ่งหมายของผู้ทำก็คือ
    ให้ทางเลือกในการสะสมพระเครื่องแก่ท่าน
    ให้ท่านตัดสินใจบนข้อมูลที่รอบคอบและวิเคราะห์ให้ท่านฟัง
    ส่วนการตัดสินใจเป็นของท่าน บนเหตุผลส่วนตัวและวิจารณญาณของท่านเอง
    การจำพิมพ์ทรงของพระสมเด็จ
    พระสมเด็จก็เหมือนความจำของเรา จำลองเหตุการณ์ที่เราผ่านมา ทั้งสุขและทุกข์ ในเพลง The Way We Were เขาสอนให้เราจำแต่ความจำที่ดี และให้ลืมความจำที่ไม่ดี เพราะถ้าเรามัวไปคิดถึงความจำที่ไม่ดี สภาพจิตใจของเราจะหมกมุ่นในสิ่งที่เป็นทุกข์ ในอดีตที่ผ่านไปแล้วแก้ไม่ได้ และไม่หวนกลับมาอีก
    พระสมเด็จก็เช่นกัน เราผ่านมาทั้งพิมพ์ทรงที่ดี และพิมพ์ทรงที่ไม่ดี เราควรจำแต่พิมพ์ที่ดี พิมพ์ที่มีประวัติไม่ดี ไม่ว่าประวัติพระ ประวัติเจ้าของหรือแม้แต่ประวัติศาสตร์ ก็อย่าไปจำ เพราะมันจะติดตา และสร้างความสับสน
    นโปเลียน โบนาปาร์ต จักรพรรดิ์ผู้ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส มีความจำเป็นเลิศ สามารถจำหน้าและชื่อของทหารทุกคนที่เขาได้พบ เมื่อมีคนถามถึงเคล็ดลับในการจำ นโปเลียนตอบว่า ความจำเหมือนลิ้นชักข้อมูล เขาเพียงปิดบางลิ้นชัก และเปิดอันที่ต้องการก็สามารถเรียกความทรงจำนั้น ๆ ขึ้นมาได้
    นักสะสมพระเครื่องก็เช่นกัน เราควรเลือกจำองค์ที่ดีให้ติดตา ส่วนองค์ที่นักเล่นพระรุ่นเก่าเรียกว่า "ฝิ่น" "ของเล่น" "กระสุน" ก็ให้จำแบบให้เป็นแค่ตะแกรง เพื่อร่อนพระที่ไม่ดีเหล่านี้ออกจากกลุ่ม
    เวลาดูพระตามแผง ดูแล้วไม่ผ่านแม้แต่ตะแกรงแรกก็ให้วางลง ไม่จำเป็นต้องส่องดูต่อไป แต่ก็ผ่านตะแกรงขั้นแรก ก็ให้เรียกความจำเกี่ยวกับตะแกรงอื่น ๆ ขึ้นมาตรวจสอบว่าผ่านหรือไม่
    คือผ่านตะแกรงความจำพระที่ไม่ดีมาเรื่อย ๆ ก็เข้าสู่วิถีความจำองค์ที่ดี ตอนนี้แหละ เราจะใช้ความจำในส่วนพระที่ดีมาปรับเปลี่ยน เพื่อดูว่ามีส่วนใดใกล้เคียงกับสิ่งที่เราชอบในพระดีองค์นั้น

ข้อคิดสำหรับนักเล่นพระมือใหม่
  ๑. ยังไม่ต้องดูพระแท้เป็น
  ๒. สร้างตะแกรงความจำสำหรับพระไม่แท้เพื่อจะตัดสินพระที่ไม่ผ่านตะแกรง
  ๓. เมื่อมีความชำนาญและสามารถจำแนกพระไม่แท้ออกไปเรื่อย ๆ ก็จะเข้าสู่วิถีแห่ง "พระอาจจะแท้" เปรียบเทียบกับความจำในส่วนพระแท้ที่เราประทับใจและเก็บไว้ใน "ลิ้นชักข้อมูลความจำ"
  ๔. เมื่ออยู่ในวิถีนั้น ก็พอที่จะแบ่งแยกและอาจเริ่มสะสม "พระอาจจะแท้" ได้ แต่ต้องไม่ใช่ราคาที่แพง
  ๕. พัฒนาทักษะไปเรื่อย ๆ เพื่อสร้างสมความชำนาญและประสบการณ์ ท้ายสุดจะได้พระในโซนที่เรามีความมั่นใจว่า "พระน่าจะแท้" ตอนนี้ก็อวดกับเพื่อนฝูงคนใกล้ชิดได้แล้ว
  ๖. จากนั้นเริ่มประสบการณ์ส่วนตัวว่ามีความรู้สึกอย่างไรเมื่อมีท่านอยู่กับเรา มีเหตุการณ์ที่อธิบายไม่ได้บางอย่าง ไม่ว่าดี หรือไม่ดี เกิดขึ้นกับเราหรือไม่ มีข้อคิดอยู่อย่างหนึ่ง พระเลือกคนเหมือนคนเลือกพระ "พระน่าจะแท้" บางองค์อาจไม่ถูกโฉลกกับเรา หรือทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ขัดกับชีวิตประจำวันเราก็ได้ เช่นพระที่สร้างขึ้นเพื่อสู้ศึกเมื่อมีภัยสงคราม อาจไม่เหมาะกับอาชีพของเราที่ต้องค้าขาย ติดต่อพบปะผู้คน สำหรับพระองค์ที่ประสบการณ์ที่ดี ก็หาจีวรดี ๆ ให้ท่านแล้วอาราธนาขึ้นคอได้ตามอัธยาศัย
  ๗. เมื่อผ่านตา "พระน่าจะแท้" มากขึ้น ก็เริ่มมีความมั่นใจ ต่อจากนั้นจะเป็นความเคยชิน ความคุ้นเคย ผสมผสานกับความรู้และทักษะที่เพิ่มขึ้น จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า "จิตวิญญาณ" ของการรับรู้ความแท้หรือไม่แท้ของพระสมเด็จในระดับหนึ่ง
  ๘. แค่นี้ก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องหาทางพิสูจน์ต่อไปว่า "พระต้องแท้" หรือ "พระพันตา" เพราะ "พระพันตา" เอาไว้ศึกษาเปรียบเทียบ "พระสองตา" เอาไว้ใช้ เพราะลึกไปกว่านั้นไม่มีใครสามารถบอกอย่างเป็นรูปธรรมได้ เราเกิดไม่ทัน ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้น หรือมีประสบการณ์โดยตรงกับท่าน ซึ่งประสบการณ์โดยตรงในการรับรู้ถึงพลังของการปลุกเสกพระนั้น ต้องอาศัยทักษะอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่วิชาการหรือหลักวิทยาศาสตร์ที่จะเข้าถึงได้ทุกคน ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ หากแต่เป็นประสบการณ์เฉพาะตัว คนที่มีทักษะเช่นนั้นยากที่จะอธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ เป็นประสบการณ์ใกล้เคียงกับการเข้าถึงธรรมะ เรียกว่า "ญาณทัศนะ" ซึ่งเป็นการก้าวไปสู่สภาวะรับรู้ทางจิตอย่างลึกซึ้ง ไม่ใช่สำหรับเรา ๆ ท่าน ๆ ที่ยังต้องดิ้นรนอยู่ในโลกทุกวันนี้
  ๙. ส่วนใหญ่พระที่วงการบอกว่าแท้ เป็นพระที่ "แท้เพราะเขา" ไม่ใช่ "แท้เพราะเรา" "เขา" นั้นเป็นใครก็ไม่รู้ ความเป็นผู้เชี่ยวชาญของเขาเป็นเรื่องของการสร้างขึ้นจากชื่อเสียงและอาชีพของเขา ซึ่งเราไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร และไม่มีสถาบันที่น่าเชื่อถือในระดับมาตรฐานสากลที่จะรับรองได้ว่าเขารู้จริง ถ้าจะอาศัยการรับรู้ตามสื่อพระเครื่องต่าง ๆ ก็เป็นการรับทราบจากบุคคลอื่น เชื่อตามเขา ว่าตามเขา ไม่ใช่พัฒนาความสามารถของตัวเอง
  ๑๐. ที่พูดเช่นนี้ไม่ใช่หมายความว่าจะให้เล่นพระคนเดียว เพราะเราเปิดใจกว้างสำหรับรับทราบข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้อยู่แล้ว หนังสือรุ่นเก่าเช่นหนังสือของตรียัมปวาย ประชุม กาญจนวัฒน์ อาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ก็พอหาได้ในท้องตลาด ท่านศึกษาและใช้เป็นข้อเปรียบเทียบได้อย่างดี ปัจจุบันคนรุ่นนั้นที่จะให้ความรู้อย่างจริงใจและไม่มีผลประโยชน์เคลือบแฝงหาได้ยากเต็มที ปัจจุบันหนังสือเกี่ยวกับพระสมเด็จมีกลาดเกลื่อนตามแผง ล้วนแต่ให้ข้อมูลแบบโฆษณาพระของตัวเอง ต่างคนต่างอ้างเป็นผู้เชี่ยวชาญทั้งนั้น ท่านจะเชื่อใครดี
  ๑๑. เว็บนี้ผู้ทำต้องการให้ผู้อ่านเรียนรู้เรื่องพระสมเด็จด้วยตัวเอง ซึ่งท่านต้องใช้เวลาและความใส่ใจพอสมควร หากท่านเห็นว่าไร้สาระ เสียเวลา ก็สามารถกลับไปหาทางเลือกเดิม ๆ ที่เป็นพุทธพาณิชย์ ซึ่งขายกันด้วยราคาแพง ๆ โหมกระหน่ำด้วยการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ดังที่ท่านจะเห็นได้ตามตลาดพระหรือแผงหนังสือทั่วไป

บทสรุป
  ก็เป็นสิทธิของท่านที่จะเลือกบริโภคสื่อชนิดใด และใช้เงินของท่านไปทางไหน
  ผู้ทำแค่ให้ข้อคิดเห็นและเป็น "ทางเลือก" ให้ท่านเท่านั้น ท่านจะเป็นผู้ตัดสินเองว่าจะเดินไปทางไหน
  ฉะนั้นขอให้ไปอ่าน ข้อความกำหนดความรับผิดชอบ ซึ่งผู้ทำได้แจ้งไว้ตั้งแต่ต้นว่ามีจุดประสงค์อย่างไร และมีความรับผิดชอบต่อพระทุกองค์ที่แสดงไว้อย่างไร
  ตาดู หูฟัง เพื่อซึมซับข้อมูลทั้งหมด จากนั้นใช้สมองวิเคราะห์และตัดสินใจด้วยตัวเอง
๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๑
องค์ปฐม (ตอนที่ ๓ : พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ที่ ๑ ของเฮียเท้า)

    ขออนุญาตนำพระสมเด็จองค์ปฐมมาลงให้ชมอีกครั้งหนึ่ง

    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    องค์ปฐม

    ผู้ทำเว็บได้สัมผัสพระสมเด็จพิมพ์ทรงนี้ครั้งแรก เมื่อประมาณต้นปี ๒๕๕๐ จาก "รัง" นักสะสมรุ่นเก่าที่มีพระสมเด็จมากที่สุดคนหนึ่งของวงการ ความรู้สึกตอนนั้นแปลกใจและตื่นเต้นมาก เพราะจำได้ว่าเป็นพระพิมพ์เดียวกับองค์ปฐมของเฮียเท้า ซึ่งเป็นพระสมเด็จที่หาได้ยากที่สุดองค์หนึ่ง จึงได้ขอแบ่งปันจากเจ้าของไว้เป็นของตัวเองบ้าง
    ต่อมาปลายปี ๒๕๕๐ ก็ได้พบพระพิมพ์นี้อีก ตามแผงพระแถวเยาวราชและตลาดพญาไม้ จึงได้เก็บสะสมไว้เปรียบเทียบ และได้แสดงความเห็นไว้แล้วใน ถอดรหัสพระสมเด็จ ปฐมฤกษ์ : ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๑
    เร็ว ๆ นี้ก็ยังเห็นพระพิมพ์นี้อีกตามแผงทั่วไป แต่ไม่ได้ใส่ใจ หรือเช่าบูชาอีก เพราะมีมากพอและวิเคราะห์เข้าใจหมดแล้ว
    จนมาพบว่านิตยสารพระเครื่องฉบับหนึ่ง จัดประเภทพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์พระประธาน ขึ้นใหม่ โดยแบ่งขนาดตามความสูงด้านในของซุ้ม เรียกชื่อพระทรงตามลักษณะพิเศษขององค์พระ และตั้งชื่อพระพิมพ์นี้ไว้ใหม่ เป็น "พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ทรงใหญ่ ทรงสังฆาฏิ"
    จึงขอสนทนากับท่านถึงพระสมเด็จองค์ปฐมนี้ แบบวิเคราะห์เจาะลึกใน ๔ ประเด็นดังนี้ :

ประเด็นที่ ๑ : พระพิมพ์นี้หายากจริงหรือ
    ดูเหมือนว่าพระพิมพ์นี้จะไม่ได้หายากอย่างที่เฮียเท้าพูดถึงแล้ว อย่างน้อยก็มีที่มาของพระชุดนี้ถึง ๓ แหล่ง ได้แก่
    ๑. จากนักสะสมรุ่นเก่า ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อขาว ผ่านการล้างอย่างหนัก ทำให้เสียผิว ไม่สามารถสังเกตเห็นธรรมชาติจากการใช้หรือสภาพเดิมขององค์พระได้นำลงให้ชม ๘ องค์ทั้งหน้าและหลัง

    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    รุ่นเก่า ๑ : ด้านหน้า						รุ่นเก่า ๑ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    รุ่นเก่า ๒ : ด้านหน้า						รุ่นเก่า ๒ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    รุ่นเก่า ๓ : ด้านหน้า						รุ่นเก่า ๓ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    รุ่นเก่า ๔ : ด้านหน้า						รุ่นเก่า ๔ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    รุ่นเก่า ๕ : ด้านหน้า						รุ่นเก่า ๕ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    รุ่นเก่า ๖ : ด้านหน้า						รุ่นเก่า ๖ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    รุ่นเก่า ๗ : ด้านหน้า						รุ่นเก่า ๗ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    รุ่นเก่า ๘ : ด้านหน้า						รุ่นเก่า ๘ : ด้านหลัง

    ยังมีพระชุดนี้อีกมา กระจายตามผู้ใกล้ชิดและที่นักสะสมรุ่นเก่า เท่าที่เห็นผ่านตาคร่าว ๆ มีร่วมร้อยองค์
    
    ๒. จากตลาดพระทั่วไป มีหลายรูปแบบ ทั้งแบบเนื้อยังไม่ถึง เนื้อเก่าดูเข้าที่ และแบบหลังมีเหรียญรัชกาลที่ ๕ ยกมาเป็นตัวอย่าง ๔ องค์
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ตลาดพระ ๑ : ด้านหน้า					ตลาดพระ ๑ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ตลาดพระ ๒ : ด้านหน้า					ตลาดพระ ๒ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ตลาดพระ ๓ : ด้านหน้า					ตลาดพระ ๓ : ด้านหลัง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ตลาดพระ ๔ : ด้านหน้า					ตลาดพระ ๔ : ด้านหลัง

    ตามตลาดพระแบบแผงจรก็ยังเห็นพระพิมพ์นี้อยู่เรื่อย ๆ ทั้งแบบหลังเรียบและแบบหลังมีเหรียญรัชกาลที่ ๕ ติดอยู่ อย่างน้อย ๆ ก็เห็น ๕, ๖ องค์ ก่อนที่ผู้ทำเว็บจะเลิกสนใจ

    ๓. จากนิตยสารพระเครื่อง เท่าที่เห็นลงในนิตยสารเล่มล่าสุด และเล่มก่อน ๆ นั้นไม่น่าจะต่ำกว่า ๑๐ องค์ บางองค์ยังได้รับเกียรติขึ้นปกหน้าเสียด้วย
    ฉะนั้น พระที่เฮียเท้าเห็นแค่องค์เดียวก่อนเกษียณตัวเองจากวงการ ปัจจุบันปี ๒๕๕๑ มีให้เห็นเป็นร้อยองค์แล้ว

ประเด็นที่ ๒ : ตำหนิของพระสมเด็จองค์ปฐม
    เฮียเท้ายกย่องพระองค์นี้ให้เป็นพิมพ์ที่ ๑ ในจำนวน ๔ พิมพ์ ทรงของพิมพ์พระประธาน ตำหนิทั้ง ๔ ที่เป็นลักษณะพิเศษของพิมพ์ทรงนี้ ดังนี้

    ตำหนิที่ ๑ เศียรพระ และส่วนที่แสดงเป็นลำองค์พระ ตลอดจนเส้นแขนและเส้นฐานทุกเส้นใหญ่กว่าพิมพ์ ๒ ที่ ๓ และที่ ๔
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    	ตำหนิที่ ๑							ตำหนิที่ ๑ : ระบายสี
    
    ตำหนิที่ ๒ วงแขนทั้งสองข้างเกือบจะเป็นเส้นตรงแล่นลงมา (หรือสอบขนานกับลำองค์พระ)
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    	ตำหนิที่ ๒							ตำหนิที่ ๒ : ระบายสี
    
    ตำหนิที่ ๓ ระหว่างพระเพลา (ขาตัก)กับฐานด้านบนสุดจะมีเส้นแซม (พิมพ์อื่นไม่มี)
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    	ตำหนิที่ ๓							ตำหนิที่ ๓ : ระบายสี
    
    ตำหนิที่ ๔ จะมีเส้นสังฆาฏิ แต่ค่อนข้างเล็ก
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    	ตำหนิที่ ๔							ตำหนิที่ ๔ : ระบายสี

ประเด็นที่ ๓ : เอกลักษณ์หลัก เอกลักษณ์รอง
    ความจริงคำว่า "ตำหนิ" ไม่ควรใช้กับพระสมเด็จอันมีรูปลักษณ์เปรียบเสมือนตัวแทนของพระพุทธเจ้า ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณ พระบริสุทธิคุณ และพระปัญญาคุณ อีกทั้งพระสมเด็จยังเป็นผลงานอันสื่อถึงความเป็นอัจฉริยภาพในเชิงสร้างสรรค์ของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จึงไม่ควรเรียกลักษณะพิเศษขององค์พระว่า "ตำหนิ" ดังนั้นจึงขอใช้คำว่า "เอกลักษณ์" แทน
    เอกลักษณ์แห่งพระสมเด็จองค์ปฐมคือคุณพิเศษที่นอกเหนือไปจากที่เฮียเท้าได้พูดถึง ได้แก่เอกลักษณ์หลักที่สังเกตได้ชัดจากพระพิมพ์นี้และเอกลักษณ์รองซึ่งต้องใช้ความพิถีพิถันในการสังเกต และมักปรากฏในองค์พระที่ตัดพิมพ์ชัด ๆ
    ผู้ทำเว็บจะอธิบายถึงเอกลักษณ์ทั้ง ๒ ด้วยภาพ ๓ มิติ โดยใช้ตัวแทนขององค์ปฐม คือพระพิมพ์เดียวกันที่มีความคมชัดลึก เนื่องจากไม่สามารถนำพระสมเด็จองค์ปฐมมาถ่ายภาพให้ชมได้ และขออนุญาตไม่ใช้คำราชาศัพท์ในการอธิบาย เพื่อความสะดวกในการเข้าใจ
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ตัวแทนองค์ปฐม : ด้านหน้า							ตัวแทนองค์ปฐม : ด้านหลัง

เอกลักษณ์หลัก
    ๑. สังฆาฏิคมนูนชัด ยาวพาดจากไหล่มาถึงกลางหน้าอกองค์พระ เหนือหน้าท้องในลักษณะที่เรียกกันทั่ว ๆ ไปว่า "สังฆาฏิสิงห์สอง"
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    สังฆาฏิสิงห์สอง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    สังฆาฏิสิงห์สอง : ระบายสี

    ๒. เส้นแซมใต้ตัก หรือที่เรียกกันว่า "ผ้าทิพย์" หรือ "นิสีทนะ" คม เรียว ชัด มีลักษณะโค้งน้อย ๆ ไม่เป็นเส้นตรง เน้นถึงความอ่อนช้อยสวยงาม ปลายทั้งสองด้านโค้งน้อย ๆ มาหาฐานชั้นบน แสดงเป็นลักษณะ "กลีบบัวหงาย" ของฐานชั้นบน
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ผ้าทิพย์											ผ้าทิพย์ : ระบายสี

    ๓. ฐานชั้นบนมีเส้นนูนเป็นสันขนาดเล็กยาวตลอด เอกลักษณ์นี้ถือว่าสุดยอดเพราะเป็นหนึ่งเดียวที่ปรากฏในพระพิมพ์นี้ ไม่ปรากฏในพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์พระประธานด้วยกัน พิมพ์เจดีย์ ฐานแซม เกศบัวตูม หรือแม้แต่พิมพ์ปรกโพธิ์ จะมีก็แต่พิมพ์อกครุฑ ของพระสมเด็จบางขุนพรหมเท่านั้น ที่มีรอยนูนเป็นเส้นคล้ายกันในฐานชั้นบน แต่ก็ไม่งดงามเท่า
    
    ศิลปะพระพุทธรูปบ่งถึงลักษณะเช่นนี้ว่าเปรียบเสมือน "ตุ่มเกสรบัว" ของพระพุทธรูป
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ฐานชั้นบน
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ฐานชั้นบน : ระบายสี
    
    ๔. ฐานชั้นกลางนูนเด่นชัดเจนยาวตลอด ในลักษณะของ "สันอกไก่" ปลายทั้งสองเชิดขึ้นน้อย ๆ และโค้งลงไปหาฐานชั้นล่างแบบ "ฐานสิงห์" อันงดงาม
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ฐานชั้นกลาง										ฐานชั้นกลาง : ระบายสี

    ๕. ฐานชั้นล่างเป็นฐานหน้ากระดานตัดเฉียง ล่ำสัน สมบูรณ์ มีเส้นนูนน้อย ๆ รอบตัวฐานทั้งสี่ด้านในลักษณะที่เรียกว่า "ลวดกันลาย" ของศิลปะพระพุทธรูป
    
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ฐานชั้นล่าง
    
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ฐานชั้นล่าง : ระบายสี      

    ๖. พระพิมพ์นี้เห็นหูสวยที่สุด ลักษณะสั้น ปลายทั้งสองโค้งงอน สวยงามสมบูรณ์ หูข้างซ้ายเห็นชัดเจน ส่วนข้างขวาเห็นรางเลือนอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของช่างผู้รังสรรค์พิมพ์ทรง ซึ่งเราจะพบบ่อยครั้งในพระพิมพ์ทรงอื่น ๆ ต่อไป
    
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    หู
    
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    หู : ระบายสี
    
    ๗. เกศมีลักษณะสั้น อวบอ้วน โคนหนา เริ่มจากกลางกระหม่อมค่อนไปทางด้านซ้าย ไม่เริ่มจากกึ่งกลาง มีลักษณะค่อนข้างตรง ปลายเกศบางลงน้อย ๆ จรดซุ้มในลักษณะงอนเชิดขึ้นไปหาส่วนโค้งสุดทางซุ้ม ไม่ใช่ชนซุ้มแบบตรง ๆ ทื่อ ๆ

    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    เกศ
    
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    เกศ : ระบายสี
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    เกศชนซุ้ม											เกศชนซุ้ม : ระบายสี

เอกลักษณ์รอง
    ๑. ลำคอของพระองค์นี้เป็นลักษณะที่มีเพียงพระพิมพ์นี้เท่านั้น ไม่ปรากฏในพิมพ์อื่นใดไม่ว่าจะเป็นวัดระฆังหรือบางขุนพรหม เนื่องจากเห็นได้ชัด และไม่เป็นลำยาว แต่มีลักษณะอวบอ้วนและเป็นชั้น ๆ ในศิลปะพระพุทธรูปที่เรียกว่า "คอกำไล"
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ลำคอ												ลำคอ : ระบายสี

    ๒. ไหล่ข้างซ้ายไม่ราบเรียบโค้งมนแบบไหล่ข้างขวา ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นตุ่มมน ๆ บริเวณหัวไหล่ และล่างลงมาจะเห็นติ่งเล็ก ๆ บริเวณต้นแขน
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ไหล่ข้างซ้าย
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ไหล่ข้างซ้าย : ระบายสี

    ๓. ไหล่ข้างขวาราบเรียบไม่ปรากฏตุ่มหรือติ่งบริเวณหัวไหล่ แต่ปรากฏร่องเล็ก ๆ ใต้หัวไหล่ เสมือนบริเวณซอกรักแร้มีขีดสั้น ๆ
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ไหล่ข้างขวา
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ไหล่ข้างขวา : ระบายสี

    ๔. ชายจีวรอันเป็นสัญลักษณ์ของพิมพ์ทรงพระประธาน ก็ไม่เหมือนพิมพ์อื่นใดไม่ว่าวัดไหน ปรกติพระสมเด็จพิมพ์พระประธานจะมีชายจีวรเส้นเดียว อาจหนาหรือบาง อย่างที่เรียกกันตามตำราโบราณว่า "ชายจีวรหนา" "ชายจีวรบาง" และ "ชายจีวรเส้นลวด" สำหรับพระพิมพ์นี้แปลกกว่าเพื่อนที่มี "สองชาย" คือมีชายจีวรสองเส้นแยกจากบริเวณศอกซ้ายมาพบกันที่บริเวณเข่าในลักษณะสามเหลี่ยม
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ชายจีวร
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ชายจีวร : ระบายสี

ประเด็นที่ ๔ : บทสรุป
    ไม่มีบทสรุปพระสมเด็จองค์ปฐม ว่าทำไมเฮียเท้าจึงเจออยู่เพียงองค์เดียว และพระองค์อื่น ๆ กว่าร้อยองค์ เป็น "คู่แฝด" ขององค์ปฐมและมาจากแม่พิมพ์เดียวกันหรือไม่
    ก็เพราะพระสมเด็จองค์ปฐมถึงแม้จะถูกถ่ายภาพลงหนังสือพระมากที่สุดองค์หนึ่ง ก็ยังเป็นปริศนาของวงการ เพราะหนังสือพระทุกเล่มที่ลงรูป ไม่เคยบอกว่าเป็นพระของใคร มีประวัติเป็นมาอย่างไร และอยู่ในความครอบครองของใครมาบ้าง
    มีแต่อาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณเท่านั้นที่เรียกพระองค์นี้ว่า "องค์คุณอุดม" ในหนังสือที่ระลึกงานศพแม่ยาย คือ คุณบุญสม วัชรพงศ์ เมื่อปี ๒๕๔๓
    แต่ "คุณอุดม" คือใคร ไม่มีใครทราบความเป็นมา ไม่มีตำนานเล่าขาน ไม่เหมือน "องค์ครูเอื้อ" "องค์ลุงพุฒ" หรือ "องค์เสี่ยหน่ำ" ที่เป็นที่รู้จักทั่วไป
    เมื่อไม่มีโอกาสเห็นองค์จริง และไม่ทราบว่าอยู่กับใคร? ผู้ทำเว็บจึงไม่สามารถสรุปได้ว่า "องค์คุณอุดม" มีพี่น้องร่วมพิมพ์ทรงหรือไม่
    เอาเป็นว่า พระองค์อื่นเป็นได้แค่ "คู่เหมือน" มิใช่ "คู่แฝด" ก็แล้วกัน
  
เหตุผล
    ๑. เมื่อไม่เห็นองค์จริง ก็วัดไม่ได้ว่าพระสมเด็จองค์ปฐมมีมิติกว้าง ยาว หนาเท่าใด มีหนังสือบางเล่มลงรูปขนาดเท่าตัวจริงด้วย แต่ไม่ได้บอกขนาดเป็นตัวเลข จึงไม่แน่ใจว่าถูกต้องและใช้เปรียบเทียบได้
    ๒. สีผิวหรือวรรณะขององค์พระ แม้พระสมเด็จองค์ปฐมจะมีรูปให้เห็นมากมาย แต่สีของแต่ละรูปไม่เคยตรงกัน อาจเป็นเพราะเทคนิคของสีในระบบการพิมพ์ซึ่งเป็นระบบ cmyk แตกต่างกับสีในระบบคอมพิวเตอร์หรืออินเตอร์เน็ตซึ่งเป็นระบบ rgb แม้ภาพถ่ายที่มาจากฟิล์มก็ต้องผ่านระบบสแกนเป็นสี rgb ก่อน แล้วค่อยแปลงเป็น cmyk ทีหลัง ขั้นตอนการแปลง ตลอดจนเทคนิคการทำเพลทและสีหมึกของแท่นพิมพ์ มีส่วนทำให้สีขององค์พระเพี้ยนจากความเป็นจริงได้ เมื่อไม่เห็นองค์จริง ก็ไม่รู้สีผิวหรือวรรณะที่แท้จริง
    ๓. เมื่อไม่เห็นองค์จริง ก็ไม่เห็นธรรมชาติขององค์พระ ตอบไม่ได้ว่าธรรมชาติของท่านเกิดจากสภาพการใช้งานมาก่อน หรือพระอยู่ในสภาพเก่าเก็บ ไม่มีคราบการใช้ ไม่มี "รอยคร่ำ" เปรียบเทียบกับพระพิมพ์นี้ของนักสะสมรุ่นเก่า แม้จะถูกล้างอย่างหนักทำให้ไม่เห็นสภาพเดิม แต่ก็ยังบอกได้ว่าเป็นพระที่ไม่เคยถูกใช้ และดูเหมือนพระใหม่
    แต่ถ้าจะถามความเห็นของผู้ทำเว็บ โดยใช้ "จิตวิญญาณ" ของการเข้าถึงพุทธศิลป์ของพระสมเด็จ ก็พอจะตอบแบบมีเงื่อนไขว่าเป็นความเห็นเบื้องต้นที่ยังยืนยันไม่ได้จนกว่าจะได้สัมผัสองค์จริง
    คำตอบก็คือ
    พระสมเด็จทั้ง ๓ แหล่งไม่ว่าจากนักสะสมรุ่นเก่า ตลาดพระ หรือแม้แต่นิตยสารพระเครื่อง ไม่ได้มาจากแม่พิมพ์เดียวกับองค์ปฐมของเฮียเท้า
    และน่าจะมาจากแม่พิมพ์คนละตัวซึ่งอาจเป็นแบบใดแบบหนึ่งของ
    พระเลียนพิมพ์
    พระลอกพิมพ์
    หรือแม้แต่ พระถอดพิมพ์
    สำหรับท่านผู้อ่าน จะมีความเห็นอย่างไร ก็สุดแท้แต่วิจารณญาณของท่าน
๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๑
องค์ปฐม (ตอนที่ ๒ : เคล็ดลับของเฮียเท้า)

    เฮียเท้าหรือที่รู้จักกันดีในชื่อวิโรจน์ ใบประเสริฐ พูดถึง "เคล็ดลับ" ของการพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆัง โดยใช้นามปากกา "นิรนาม" ในบทความ "ดูแบบเซียน" นิตยสารพรีเชียส ฉบับรวมเล่ม พ.ศ. ๒๕๓๙
    เฮียเท้าบอกไว้ว่า พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์พระประธาน ไม่ว่าพิมพ์ไหนต้องมีตำหนิแม่พิมพ์ ๑๑ แห่งในตำแหน่งเดียวกัน
    เพื่อให้เห็นภาพประกอบการสนทนา จึงขอนำพระสมเด็จพิมพ์ใกล้เคียงกับ "องค์ปฐม" มาอธิบายเป็นตัวอย่าง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ด้านหน้า
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ด้านหลัง

การอธิบายด้วยภาพถ่าย ๓ มิติ (3D หรือ 3 Dimension)
    ขออนุญาตกล่าวอ้างเป็นหลักฐาน ณ ที่นี้ว่า การวิเคราะห์พระสมเด็จโดยรูปถ่ายแบบ ๓ มิติ เป็นผลงานของผู้ทำเว็บที่คิดขึ้นเอง และมิได้ลอกเลียนจากผู้ใด
    ปกติการถ่ายรูปพระ จะถ่ายแบบ ๒ มิติ คือ เห็นความกว้างและความยาวขององค์พระโดยไม่เห็นความลึก จริงอยู่การใช้แสงไฟส่องจากด้านข้างจะทำให้เห็นเงา อันสามารถบอกถึงความตื้น ลึก นูน ต่ำ ขององค์พระได้ในระดับหนึ่ง แต่อย่าลืมว่าพระสมเด็จเป็นศิลปะแบบนูนต่ำ (Bas Relief) รายละเอียดความลึกจะไม่ปรากฏเท่าใดนัก และโดยทั่วไปพิมพ์พระสมเด็จจะค่อนข้างตื้น ทำให้สังเกตมิติแห่งความลึกได้ไม่ดีนัก
    อย่างไรก็ตาม พระสมเด็จองค์สวย ๆ พิมพ์ คม ชัด ลึก ก็มีให้เห็นบ่อยตามหนังสือพระทั่วไป และหากศึกษาพิมพ์ทรงจากองค์ที่สวย จะสามารถเข้าใจศิลปะของพิมพ์ทรงนั้น ๆ เมื่อพบเห็นองค์ที่พิมพ์ตื้นหรือสึกหรอจากการใช้งาน ก็สามารถมีหลักการในการพิจารณาได้ดีกว่าที่จะมองจากมิติกว้าง คูณ ยาว อย่างเดียว
    มีหนังสือหลายเล่มพยายามขยายความตำหนิ ๑๑ แห่งของเฮียเท้าด้วยคำอธิบายและรูปถ่าย ๒ มิติทั่วไป ซึ่งยากที่ผู้อ่านจะเห็นภาพได้ชัดเจน และไม่สามารถเปรียบเทียบกับการได้เห็นของจริงได้
    ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ?
    คำตอบคือ การอธิบายด้วยภาพ ๒ มิติ ไม่สามารถจำลองสิ่งที่คุณเห็นเมื่อมองด้วยกล้องส่องพระ อีกทั้งเวลาที่ตะแคงพระส่องด้วยกล้องที่มีความขยายสูง ๘ – ๑๐ เท่า จะเห็นเฉพาะบริเวณแคบ ๆ ที่เลนส์ของกล้องคลุมถึง ไม่เหมือนภาพถ่าย ๓ มิติ ซึ่งขยายเป็นสิบ ๆ เท่า และสามารถดึงรายละเอียดออกมาให้เห็นด้วยตาเปล่าแบบสบาย ๆ
    ดังนั้นการอธิบายตำหนิ ๑๑ แห่งของเฮียเท้าด้วยภาพแบบ ๓ มิติ และเปรียบเทียบกับภาพเดียวกันที่ระบายสีแบบไฮไลท์ (High Light) จึงเป็นครั้งแรก

    ตำหนิ ๑๑ แห่งของพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์พระประธาน
    ตำหนิที่ ๑ กรอบนอกขององค์พระทั้ง ๔ ด้านเห็นกรอบเส้นนูนทั้ง ๔ ด้าน พระสมเด็จบางองค์มีเนื้อเกินกรอบนูน จะเห็นชัดเจนจากภาพพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    มองจากด้านบน
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    มองจากด้านบน : ระบายสี
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    มองจากด้านล่าง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    มองจากด้านล่าง : ระบายสี
    
    เฉพาะเส้นกรอบแม่พิมพ์ด้านข้างซ้ายมือขององค์พระจะเป็นเส้นนูน แล่นลงมาถึงระหว่างข้อศอกขององค์พระแล้วจะจมหายไปกับซุ้มเรือนแก้ว
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    กรอบด้านซ้าย
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    กรอบด้านซ้าย : ระบายสี

    ตำหนิที่ ๒ กรอบแม่พิมพ์ด้านขวาขององค์พระจะเป็นเส้นนูนแล่นลงมาตลอดและชิดกับซุ้มเรือนแก้วด้านล่างสุด
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    กรอบด้านขวา						กรอบด้านขวา : ระบายสี
    
    ตำหนิที่ ๓ เส้นซุ้มเรือนแก้วจะเป็นเส้นค่อนข้างใหญ่นูน เป็นลักษณะเหมือนเส้นหวายผ่าซีก
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ซุ้มเรือนแก้ว											ซุ้มเรือนแก้ว : ระบายสี

    ด้านในของเส้นซุ้มเรือนแก้วจะเป็นเส้นตั้งฉากกับ พื้นองค์พระ เส้นซุ้มเรือนแก้วด้านนอกจะเทลาดเอียงลงเล็กน้อย
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ด้านในเส้นซุ้ม
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    ด้านในเส้นซุ้ม : ระบายสี

    ตำหนิที่ ๔ พระพักตร์จะเป็นลักษณะเป็นผลมะตูมเหมือนกัน ต่างกันที่อ้วนกว่ากันเท่านั้น
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    พระพักตร์					พระพักตร์ : ระบายสี

    ตำหนิที่ ๕ พระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม พิมพ์ใหญ่ทุกพิมพ์จะมีหูทั้ง ๒ ข้าง แต่ถ้าบางองค์พิมพ์ลึกจะเห็นชัด แต่ศิลปะของพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม พิมพ์ใหญ่ คุณโสฬสให้คำจำกัดความไว้ดีมากว่า "เห็นหูรำไร อยู่ในที" ถ้าส่องกล้องดูจะหายไปต้องส่องกล้องทแยงให้มีเงาจึงจะเห็นหูทั้ง ๒ ข้าง เป็นลำดับกับลำคอ
    ในสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม พิมพ์ใหญ่ ที่กดลึกไม่เพียงพอก็จะไม่ปรากฎหูให้เห็น
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    เห็นหูรำไร
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    เห็นหูรำไร : ระบายสี
    หมายเหตุ : พระองค์นี้มีคราบบริเวณหูซ้าย ทำให้สังเกตได้ยาก
    
    ตำหนิที่ ๖ ตรงส่วนโค้งของลำแขนติดกับหัวไหล่ ด้านหัวไหล่ขวาขององค์พระจะมีเนื้อหนาและมีส่วนกว้างกว่าหัวไหล่ด้านซ้ายขององค์พระ
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    หัวไหล่
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    หัวไหล่ : ระบายสี

    ตำหนิที่ ๗ หัวเข่าข้างซ้ายขององค์พระจะนูนสูงกว่าหัวฐานด้านบนสุด
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    หัวเข่าซ้าย
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    หัวเข่าซ้าย : ระบายสี
    
    ตำหนิที่ ๘ หัวเข่าข้างขวาขององค์พระจะนูนต่ำกว่าหัวฐานด้านบนสุด
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    หัวเข่าขวา
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    หัวเข่าขวา : ระบายสี

    ตำหนิที่ ๙ ถ้าพินิจพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม พิมพ์ใหญ่ ทุกพิมพ์ จะเห็นองค์พระประธานท่านหันตะแคงไปทางด้านขวาขององค์พระเล็กน้อย
    และฐานที่ ๑, ๒ และ ๓ จะหันไปทางซ้ายมือขององค์พระสลับกันกับองค์พระ
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต	prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    พระตะแคงขวา									พระตะแคงขวา : ระบายสี
    
    ตำหนิที่ ๑๐ พื้นที่ระหว่างหัวเข่าขององค์พระกับฐานชั้นที่ ๑ และพื้นระหว่างฐานชั้นที่ ๒ กับฐานชั้นที่ ๓ จะสูงกว่าพื้นในระหว่างฐานชั้นที่ ๑ กับฐานชั้นที่ ๒
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    พื้นที่ฐาน ๑-๒
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    พื้นที่ฐาน ๑-๒ : ระบายสี
    
    พื้นในระหว่างฐานชั้นที่ ๑ กับฐานชั้นที่ ๒ จะสูงเสมอกับพื้นรอบองค์พระประธาน
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    พื้นที่รอบองค์พระ
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    พื้นที่รอบองค์พระ: ระบายสี

    ตำหนิที่ ๑๑ พื้นในซุ้มเรือนแก้วจะต่ำกว่าพื้นนอกซุ้มเรือนแก้วเล็กน้อย จนเกือบดูไม่ออก ต้องใช้วิธีตะแคงพระดูถึงจะเห็นความสูงต่ำได้
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    พื้นที่ในซุ้ม
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    พื้นที่ในซุ้ม : ระบายสี
๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๑
พระสมเด็จองค์ปฐม (ตอนที่ ๑)
prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
พระสมเด็จองค์ปฐม

    พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระที่สวยที่สุดองค์หนึ่งของวงการ คุณวิโรจน์ ใบประเสริฐ หรือ "นิรนาม" เขียนถึงพระองค์นี้ไว้ในนิตยสารพรีเชียส ฉบับรวมเล่มเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๙ หน้า ๕๘ ดังนี้
    "...สำหรับสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ ๑ พิมพ์นี้มีน้อยมาก เท่าที่จะหาให้ท่านผู้อ่านที่เคารพได้ชม ก็มีเพียง ๑ องค์เท่านั้น ตั้งใจจะหามาสัก ๒ องค์ เพื่อนำมาลงให้ท่านผู้อ่านได้เปรียบเทียบ แต่ก็หาไม่ได้"
    แน่นอน เมื่อเซียนใหญ่พูดเช่นนี้ ก็เท่ากับว่าพระองค์นี้เป็นหนึ่งเดียวเท่านั้น ก็ยังเป็นที่เสาะแสวงหา เพราะพระองค์อื่น ๆที่ถูกสร้างจากแม่พิมพ์เดียวกันย่อมมีอยู่ คงมิได้สร้างเฉพาะพระองค์นี้องค์เดียว
    แล้วองค์อื่น ๆ ที่สร้างพร้อมกัน ไปไหนหมด?
    เรามาตามหาพี่น้องร่วมแม่พิมพ์ของท่านดู

องค์ที่ ๑
    เกริ่นไว้ก่อนแล้ว เป็นพระพิมพ์ทรงเดียวกันที่มีเหรียญรัชกาลที่ ๕ สมัยทรงพระเยาว์ อยู่ด้านหลัง องค์นี้พิมพ์ทรงอาจไม่ตรงกับองค์ปฐม แต่พระประเภทนี้มีหลายพิมพ์ ส่วนใหญ่พิมพ์ที่ลงปกนิตยสารจะเป็นพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 1 ซึ่งเป็นพิมพ์เดียวกันกับพระสมเด็จองค์ปฐม
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    องค์ที่ ๑

องค์ที่ ๒
    ได้มาจากแผงพระทั่วไป เมื่อปลายปี พ.ศ. ๒๕๕๐
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    องค์ที่ ๒

องค์ที่ ๓
    ได้มาเมื่อต้นปี พ.ศ. ๒๕๕๐ เป็นของนักสะสมรุ่นเก่า ซึ่งได้มาจากจังหวัดอ่างทองเมื่อ ๑๐ ปีก่อน เนื่องจากนำไปเก็บไว้ในยุ้งฉางข้าวรวมกับพระอื่น ๆ จนเกิดคราบจากข้าวเปลือกที่วางปิดข้างบน จึงต้องล้างคราบออกทำให้เป็นพระเสียผิว เพราะเป็นการล้างแบบแช่ค้างคืนในน้ำผสมแชมพูแล้วขัดคราบออกเพื่อทำความสะอาดพระจากฝุ่นผงสกปรก ไม่ใช่การล้างด้วยน้ำอุ่น
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    องค์ที่ ๓

บทวิเคราะห์
    ๑. วิเคราะห์พระแต่ละองค์
    องค์ที่ ๑ สรุปแล้วใน ประวัติพระ – ประวัติศาสตร์
    องค์ที่ ๒ พิมพ์ทรงดูเข้าเค้า แต่ดูเนื้อแล้วอายุไม่น่าถึงยุคสมเด็จโต
    องค์ที่ ๓ พิมพ์ทรงดี เนื้อหาดูดี และขาดธรรมชาติของพระ พระถูกล้างทำให้ผิวเสีย

    ๒. บทวิเคราะห์พร้อมกัน
    คือ เอาพระทั้งองค์ที่ ๑ องค์ที่๒ และองค์ที่ ๓ วางเรียงกันแล้วถ่ายไว้ในรูปเดียว วิธีนี้ทำให้สามารถเปรียบเทียบพระทั้ง ๓ องค์ได้ในอัตราส่วนจริง เพราะถ้าพิจารณาแต่ละองค์จากรูปถ่าย จะไม่เห็นสัดส่วนที่แท้จริง
    prasomdej.net พระสมเด็จดอทเน็ต
    		องค์ที่ ๑							องค์ที่ ๒ 					องค์ที่ ๓

    จะเห็นว่า องค์ที่ ๒ มีขนาดเล็กกว่าองค์ที่ ๓ เล็กน้อย ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ที่พระพิมพ์นี้มีหลายบล็อค หรืออาจเป็นพระถอดพิมพ์ก็เป็นได้ พระองค์ที่ ๒ ยังเห็นทั่วไปตามแผงพระ ฉะนั้นข้อพิจารณาความแท้ไม่แท้ของพระพิมพ์นี้ สามารถสรุปได้ดังนี้
    
    บัญญัติประการที่ ๑ : จะไม่มีของแท้และของไม่แท้รวมอยู่ในพระองค์เดียวกัน
    ส่วนหนึ่งของบัญญัตินี้เป็นวิชาการ เช่นความรู้เรื่องปี พ.ศ. ของเหรียญในองค์ที่ ๑ ให้ข้อมูลที่เป็นวิชาการขัดแย้งกับปีสมเด็จโตมรณภาพ ก็หมายถึงของแท้และของไม่แท้จะรวมอยู่ในองค์เดียวกันไม่ได้ สำหรับผู้มีประสบการณ์ บัญญัติที่๑เป็นการสร้าง"จิตวิญญาณ"สำหรับพระองค์นั้น ศิลปะขององค์พระต้องกลมกลืนไม่สะดุด หากหยิบขึ้นดูแล้วรู้สึกแปลก ๆ ให้วางพระลง ไม่ต้องดูต่อ ไม่ต้องใช้กล้องส่อง
    บัญญัติประการที่ ๒ : ดูพิมพ์แล้วค่อยดูเนื้อ
    องค์ที่ ๒ เป็นตัวอย่างของบัญญัตินี้ พิมพ์ดูใช้ได้ ไม่สะดุดตา แต่เมื่อใช้กล้องส่องดูรายละเอียดของเนื้อแล้ว จะเห็นว่าเนื้อค่อนข้างใหม่ ก็จะเป็นไปตามที่พูดอย่างกว้างขวางว่า "พิมพ์ใช่ เนื้อไม่ใช่"
    บัญญัติประการที่ ๓ : พิมพ์ใช่ เนื้อใช่ ให้ดูธรรมชาติ
    องค์ที่ ๓ เป็นตัวอย่างที่ดี พิมพ์ดูดี เนื้อพระมีมวลสาร ดูได้ว่ามีอายุ แต่เนื่องจากเป็นพระที่ไม่ผ่านการใช้ อีกทั้งเจ้าของนำไปล้างอย่างหนักทำให้เสียผิว ไม่สามารถพิจารณาถึงธรรมชาติของพระองค์นี้ได้ จึงไม่สามารถตัดสินอย่างมั่นใจได้ว่าเป็นพระแท้ ๑๐๐% จนกว่าจะผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน และเกิดคราบจากความเก่า จนสีหรือผิวมีเสน่ห์จับตา ไม่ว่าจะมองด้วยตาเปล่าหรือมองผ่านเลนส์ อย่างที่มีศัพท์บัญญัติไว้แล้วว่า "รอยคร่ำ" (คำนี้มีในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน หมายถึงคราบสนิมที่เกิดบนผิวโลหะ น่าใช้กว่า "หนึกนุ่ม" ซึ่งเป็นคำบัญญัติขึ้นเองของวงการพระ)